Education

Education เพจรวบรวมความรู้เพื่อการศึกษาระบบซื้อขายหุ้นและการใช้โปรแกรม AmiBroker

Introduction to AmiBroker for Everyone

สอนการใช้งานโปรแกรม AmiBroker ระดับพื้นฐานด้วยวีดีโอกว่า 2 ชั่วโมง More…

รวมสูตรโค้ด AmiBroker AFL

  • Date and Time Functions in AmiBroker - รวมสูตรหลักๆที่เกี่ยวข้องกับ วัน และ เวลา ซึ่งสำคัญมากในการสร้างโค้ด โดยเฉพาะการทำ Exploration ใน AmiBroker Important Date & Time in AmiBroker Now เวลา ณ ปัจจุบัน “เวลาNow” DateTime เวลา ของ Bar “เวลาBar” แท่งนั้นๆ ที่กำลังถูก Backtest หรือ Exploration Day, DayOfWeek, Month, Year เป็น “เวลาBar” DateTimeToStr DateTimeAdd DateTimeDiff หมายเหตุ: นศ ต้องแยกให้ออกว่า ต้องการใช้เวลาของ อะไร เวลาNow หรือ เวลาBar มีบาง functions ที่ไม่ได้ถูกแสดงไว้ในนี้ เช่น DateNum เพราะ การนำไปใช้ต่อยอดมักมีปัญหา และ... Continue reading
  • SetForeign - SetForeign สูตร AmiBroker AFL สำหรับการดึงราคาข้อมูลของหุ้นตัวอื่นที่ไม่ได้ถูกกำลังสแกนเข้ามา เช่น ใช้ดึงราคา SET100 เพื่อใช้ทำ Market Filter
  • SetTradeDelays - SetTradeDelays สูตร AmiBroker AFL สำหรับการกำหนดจำนวนวันที่ต้องการเลื่อนออกไปเมื่อมีสัญญาณ Buy, Sell, Short, Cover เกิดขึ้น
  • PositionScore - PositionScore
  • SetPositionSize - SetPositionSize สูตร AmiBroker AFL สำหรับการแบ่งเงินลงทุนในการเข้าซื้อหุ้น ซึ่งมีหลักๆคือ แบ่งลงทุนแบบเปอร์เซนต์ แบบจำนวนเงิน แบบจำนวนหุ้น
More…

Video Blog ระบบเทรดหุ้นและ AmiBroker

  • Common Code Errors in AmiBroker - Code Errors ที่มักเจอกันบ่อยๆใน AmiBroker โดยเฉพาะสำหรับผู้เริ่มต้นและมือใหม่ ซึ่งบทความนี้จะมาทำการชี้แจง Errors ต่างๆ ร่วมถึงวิธีสังเกตุและการแก้ไข
  • ตลาดหุ้นเหมือนทะเล ส่วนหุ้นก็เหมือนเรือ - Ocean of Stock Markets “ทะเล และ เรือ” เล่นหุ้นยังไงให้กำไร? เล่นหุ้นนี่เหมือนการแล่นเรือครับ ไม่ว่าเรือจะดีแค่ไหนยังไง สำคัญที่สุดคือต้องดูทะเล และ ทะเลก็คือ ตลาดหุ้น นั่นเองครับ
  • Minimum Initial Capital - อยากออกจากงานประจำ (Employed) แล้วมาเป็นเทรดเดอร์เต็มตัว (Full-time Trader) จะต้องเตรียมเงินขั้นต่ำไว้ลงทุนตั้งแต่แรกเท่าไหร่ (Minimum Initial Capital) เพื่อสำหรับอะไรบ้าง เงินเพื่อลงทุน เงินไว้กินอยู่ เงินเผื่อขาดทุน เงินกันตลาดไม่ฟื้น ตัวแปรหลักๆในการคำนวณคือ เงินเดือนประจำ+โบนัสรายปี (Salary + bonus) กำไรต่อปี ที่คาดว่าจะทำได้ (Return) ความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้น (Drawdown) กำไรเฉลี่ยของตลาดที่ต้องการเทรด (Average Market Return) สมมุติฐานเบื้องต้นคือ เงินขั้นต่ำไว้ลงทุนตั้งแต่แรก ต้องทำให้ได้รายรับ (Salary + bonus) เท่าเดิม ดาวน์โหลด Excel File จาก Google Drive
  • Money Management - วิดีโอนี้มาจากงานสัมมนา 7M16 ซึ่งพูดถึงการเตรียมตัวที่จะเป็น Quant โดย นศ ส่วนมากที่มาทางนี้ มักชอบการเขียนโค้ดและทดสอบกันอยู่แล้ว ทาง ThaiQuants จึงเน้นความสำคัญไปที่การหาความรู้ในระยะยาว เพื่อให้ นศ ของเราสามารถแข่งขันในตลาดทุนได้อย่างยั่งยืน และไม่ต้องพึ่งจมูกใครหายใจ หมายเหตุ: งานสัมมา 7M16 จะไม่มีการจัดขึ้นอีก แต่เนื้อหาได้ถูกรวบรวมไว้เป็นคอร์สออนไลน์ ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ thaiquants.com/tsdc
  • Market Analysis - วิดีโอนี้มาจากงานสัมมนา 7M16 ซึ่งพูดถึงการเตรียมตัวที่จะเป็น Quant โดย นศ ส่วนมากที่มาทางนี้ มักชอบการเขียนโค้ดและทดสอบกันอยู่แล้ว ทาง ThaiQuants จึงเน้นความสำคัญไปที่การหาความรู้ในระยะยาว เพื่อให้ นศ ของเราสามารถแข่งขันในตลาดทุนได้อย่างยั่งยืน และไม่ต้องพึ่งจมูกใครหายใจ หมายเหตุ: งานสัมมา 7M16 จะไม่มีการจัดขึ้นอีก แต่เนื้อหาได้ถูกรวบรวมไว้เป็นคอร์สออนไลน์ ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ thaiquants.com/tsdc  
More…