Reviews

ตัวอย่างรีวิวจากนักศึกษา จากเพจ facebook.com/thaiquants

รีวิวสำหรับ นศ ที่ไม่มีพื้นฐานมาก่อน

คำบรรยาย

Burin Benz
ผมเริ่มจากไม่มีความรู้ และ ประสบการณ์ ในการทำระบบเทรด ค่อยๆ ศึกษา และ ทบทวน ตอนนี้ มีความเข้าใจเป็นอย่างดี คอร์สนี้เหมาะกับคนที่ อยากมีระบบเทรดเป็นของตัวเองมากครับ อ. สอนดีมาก และมีประสบการณ์ด้านการ ทำ simulation เป็นอย่างสูง

Nueng Diehard
เหมาะมากสำหรับแนว Technical สอนตั้งแต่เริ่มต้น จนถึงขั้นสูง พร้อมทั้งเคล็ดลับ คำแนะนำ และที่สำคัญ คำเตือน ซึ่งช่วยชีวิตผมหลายครั้ง เพราะบางทีเรามั่นใจเกินไปกับผลทดสอบ แต่มีข้อแม้และข้อยกเว้น ซึ่งอาจทำให้พอร์ตพังได้ อาจารย์มีความรู้มากครับ พยายามสอนทีละขั้นตอน ไม่ง่าย แต่ก็มีเวลาให้ทบทวนย้อนหลัง ซึ่งเป็นประโยชน์มาก ๆ เพราะถ้าเข้าใจแล้ว จะไม่ต้องรอข้อมูลจากนักวิเคราะห์ เพราะสามารถหาข้อมูล สถิติต่าง ๆ ด้วยตัวเอง แนะนำครับ

Kasidit Boonsiri
เป็น course ที่ให้ทั้งความรู้ ตั้งแต่พื้นฐาน จนถึง mindset วิธีคิด ในการศึกษาต่อยอดในขั้นสูงขึ้นไป เนื้อหาเข้มข้น ละเอียด แต่ทำการแบ่งเนื้อหาเป็นหัวข้อย่อยๆทำให้เรียนได้สะดวก อาจารย์พยายามท้าทาย กระตุ้นให้ฝึกคิด ลองปฏิบัติตลอด ทำสนุกไปกับการเรียน การทำเป็น VDO ทำให้กลับมาทบทวน เมื่อเกิดข้อสงสัยได้ตลอด

Alain Ammaryn Rakchoo
ถ้าใครสนใจเรียนด้าน Quants ส่วนตัวผมแนะนำเรียนกับ ThaiQuants มีคอร์สตั้งแต่ไม่มีพื้นฐานอะไรเลย จนถึงระดับสูง มีการสอนเป็นระบบ เห็นภาพชัดเจน โครงสร้างของ Code ควรมีอะไรบ้าง ควรปรับปรุงตรงไหน การเขียน code ที่ดีเป็นยังไง อาจารย์สอนละเอียด ชัดเจน ติดตรงไหนยังไงก็มีกลุ่มให้ถาม หรือ ถามส่วนตัวกับผู้สอนเลยก็ได้ ความรู้ที่ได้จากคอร์สสามารถนำไปประยุกต์ต่อยอดได้ในหลายๆอย่าง

Wan Tang
สอนดี ละเอียดมาก เนื้อหาที่สอนแต่ละคอร์ส แน่นมาก อาจารย์ที่สอน ดร.ชาคริต ดีมาก เนื้อหาไม่ครบแกก็จัดจนครบ หรือมีอะไรที่แกคิดว่าควรเพิ่มให้ แกก็จัดเพิ่มให้ ถามผม ก็คิดว่าโครตคุ้มกับค่าเรียน มากนะครับ

Singha Tao
โดยส่วนตัวก่อนมาเรียนไม่ได้มีพื้นฐานเรื่องการเทรดหุ้นมากพอหรือด้านโปรแกรมมิ่งมาก่อนครับ ในการเทรดเลยมีคำถามมากมายในหัวเนื่องจากสงสัยในการหาที่ของผลลัพท์ของตลาด(ที่มันไม่แน่นอน)ได้แต่ตั้งสมมุติฐานเนื่องจากโค้ดดิ้งไม่เป็น ความรู้ไม่พอ แต่ได้ลงเรียนกับทาง ThaiQuants อาจารย์สอนละเอียดและสนุกมากครับ สอนการโค้ดดิ้ง ดูแนวโน้มภาพใหญ่ ทำให้มีความเข้าใจสภาวะตลาดและความเสี่ยงต่างๆมากขึ้น สอนให้มีวิธีคิดไปต่อยอดกับการสร้างระบบของตัวเอง ตัวผมเองเนื่องจากความรู้พื้นฐานไม่ค่อยมี แต่พอได้ดูคลิปจากทาง ThaiQuants ทบทวนฝึกไปเรื่อยๆ ก็เริ่มมีความใจกับตลาดและด้านโค้ดมากขึ้นกว่าตอนแรกมากๆเลยครับ

Ryu Hcl
ผมเรียน TSDC และ ABQC ครับ อาจารย์สอนดีมากๆครับ เริ่มจากพื้นฐานเลย ทำให้รู้เลยครับว่าการทดสอบระบบที่ได้มาตรฐานจริงๆควรเป็นยังไงครับ ไม่ใช่ว่ากด backtest 1 ครั้งใน AmiBroker แล้วจะเชื่อได้ทันทีครับ แนะนำเลยครับสำหรับผู้เริ่มต้นจะมาเป็นสาย Quant

Werayoot Phongphanuwat
ใครที่สนใจการลงทุนเป็นระบบ แนว Quant แนะนำคอร์สเรียนจาก ThaiQuants เลยครับ อาจารย์สอนดีมากครับเข้าใจง่าย จากขั้นพื้นฐานไปถึงขึ้นสูง แค่คอร์ส ABQC พื้นฐานก็คุ้มแล้วครับ อาจารย์ทุ่มเทในการสอนมากครับ ต้องขอบคุณอาจารย์ที่ผลิตสื่อการสอนดีๆแบบนี้ให้ได้เรียนรู้กันครับ

Direk Patikulsila
ผมลงเรียน 4 คอร์สเลยครับ (TSDC+ABQC+MKBC+ABXC) จากที่ไม่มีความรู้เรื่องการเขียน code เลย ก็ไม่ได้รู้สึกว่ายากเกินไป อจ.ตั้งใจสอนมาก ทำให้ดูซ้ำไปซ้ำมา เพื่อให้พื้นฐานแน่น เป็นคอร์สที่น่าเรียนทุกคอร์สเลยครับ ช่วยเป็นที่พึ่งให้ผมได้มากเวลาเทรดจริง ทำให้รู้ว่าเมื่อไรเราควรห่างตลาด เมื่อไรควรจัดเต็ม ไม่เคยเห็นคอร์สที่ไหนจัดเต็มเท่านี้มาก่อนครับ

Puttipong Promkunnatam
course เรียน online ของ ThaiQuants (TSDC / ABQC / MKBC / ABXC) เป็น course ที่เหมาะมากสำหรับนักลงทุนที่ต้องการลงทุนด้วยตนเอง ทุกอย่างมีหลักการ มีเหตุมีผล มีที่มาที่ไป เป็นหลักการทางคณิตศาสตร์-สถิติ ไม่ใช่นั่งเทียนออกมาเอง การเขียน code ใน AmiBroker อาจยากหน่อยสำหรับผู้เริ่มต้นที่ไม่เคยเขียน แต่ไม่เกินความพยายามครับ อาจารย์สอนแบบค่อย ๆ ไปเรื่อย ๆ course online เรียนกี่รอบก็ได้ สงสัยอะไร ก็มี webboard ให้ post ถามได้ มีคนช่วยตอบตลอด ราคาค่า course ก็ถูกมาก ถ้าเทียบกับเงินที่ต้องเอาไปโยนทิ้ง(ขาดทุน) ในตลาดหุ้น

Nuno Ch
อยากรู้เรื่อง AmiBroker Quants ที่นี่ที่เดียวจบครับ ผมรับรอง ไม่มีเพื่อนฐาน AmiBroker เลยก็สามารถเรียนได้ไม่ต้องห่วง ผมเริ่มจากศูนย์ก่อนมาเรียนที่นี่เช่นกัน

Mon Set
เท่าที่ศึกษามา ผมว่า course ของ ThaiQuants เป็น ที่เดียว ที่สอน เนื้อหา จนครบ สามารถนำไปใช้งานได้จริง ตั้งแต่ การปู พื้นฐาน ทฤษฏี (TSDC) จนถึง สามารถนำไปสร้าง Trading System แบบ Automation ได้ (ABQC) และท้ายสุดที่อยากพัฒนา ตนเองให้เป็น expert (ABXC) คงไม่มีที่ไหน ที่จะมาสอนทั้ง AmiBroker, Excel with macro VBA เท่าที่นี้แล้วนะครับ ดีใจมากที่ได้มาเป็นส่วนหนึ่งของ ThaiQuants รับรองได้ครับว่า ถ้ามาเรียนแล้ว จะไม่ผิดหวังครับ

Nutthawat Wansutan
เป็นคอร์สเรียนที่ดีมากๆ สำหรับผู้ที่ต้องการรู้เรื่อง Algorithmic Trading System และ Quantitative Analysis โดยเฉพาะคอร์สนี้ AmiBroker Quant ทุกคนต้องเรียน เนื้อหาพื้นฐานที่ดูเหมือนง่าย แต่ต้องรู้จริง รู้แม่น เรียนจากผู้มีความรู้เรื่องนี้จริง ตั้งใจสอน ไม่มีปกปิด ไม่รู้อะไร ถามได้ ตอบได้ ผมเรียนแล้ว ดีจริง เนื้อหาแน่น จากที่ผมไม่รู้เรื่องนี้ เรียนแล้วทำได้จริง ขอเพียงขยันและอดทนทำตามที่อาจารย์สอน ไม่ต้องรีบเทรด ขอให้รู้ก่อนเทรด จะได้ไม่เจ็บตัว เมื่อดูเนื้อหาจากรุ่นนี้ มีเนื้อหาเพิ่มเติมที่สำคัญด้วย ถ้าใครไม่เคยเรียน แนะนำเลย อย่าช้าครับ

Nathavudht Tavikitikul
เป็นคอร์สที่มีเนื้อหาด้าน Quants ที่ได้ออกแบบเป็นอย่างดี ตั้งแต่เริ่มปูพื้นและเข้มข้นขึ้นไปตามลำดับ อย่างมีระเบียบ เป็นขั้นเป็นตอน สามารถนำไปใช้ได้จริง เป็นคอร์สที่ดีมากๆ ครับ

Wongsathon Kalajak
เป็นคอร์สที่มีคุณภาพมากครับ อาจารย์มีความรู้ทั้งการเขียนโค้ดและในตลาด ทำให้เราได้มุมมองใหม่ๆ หลายอย่าง โดยเฉพาะการปฏิบัติจริง ผมชอบการลงทุนที่ทดสอบได้ จะได้รู้ว่าอะไรดี อะไรควรทิ้ง แต่ทำได้แค่สงสัยครับ เพราะเขียนโค้ดไม่เป็น ทดสอบไม่ได้ จนได้มาลงเรียนกับอาจารย์ ผมรู้สึกตัวเองพัฒนาขึ้นมาก อาจารย์ตั้งใจสอน สอนละเอียด แล้วไม่ได้สักแต่ว่าสอน แต่แนะให้เราไปหาความรู้เอง รู้จักพึ่งตัวเอง ตรงนี้ผมชอบมากครับ ใครที่มีวิธีเทรดอยู่ในใจ หรืออยากสร้างวิธีการเทรดให้เหมาะกับตัวเอง ผมแนะนำเลยครับ ดีมากๆ

Sakol Siwawej
ผมไม่มีพื้นฐานด้านการเขียนโปรแกรมมาก่อน เคยมีแต่ไอเดียด้านการเทรด แต่ไม่มีความมั่นใจว่าจะเป็นกลยุทธ์ที่ดีหรือไม่ เพราะไม่รู้วิธีการทดสอบไอเดียการเทรดของตนเอง เมื่อได้มาเรียนกับ ThaiQuants ทั้ง 2 คอร์ส ทำให้เห็นภาพชัดเจน มีหลักการทดสอบที่เชื่อถือได้ และเน้นการเรียนรู้ที่ผู้เรียนสามารถต่อยอดเองได้ เวลามีคำถาม อาจารย์เองก็ตอบคำถามอย่างรวดเร็วและไม่หวงความรู้ ผมชอบความใจถึงของอาจารย์ครับ อยู่ดีๆอยาก ทำ app แจกให้ใช้ฟรี ก็ทำให้ใช้กันเต็มที่ ผมเชื่อว่าผู้เรียนจะได้ความรู้ ความมั่นใจ ในการทำระบบเทรด จากคอร์สของ ThaiQuants มากอย่างแน่นอน แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นกับความทุ่มเทของตัวผู้เรียนเองด้วยนะครับ

Naporn Pui Meks
ABQC เป็นคอร์สที่อัดแน่นด้วยความรู้เกี่ยวกับการสร้างและประเมินระบบเทรด (Trading System) ในเบื้องต้น ผ่านการใช้โปรแกรม AmiBroker ซึ่งมีภาษาการเขียนโปรแกรมที่เข้าใจง่าย มี logic ที่ตรงไปตรงมา จึงเหมาะกับมือใหม่ที่มีความสนใจด้านระบบลงทุนหรือนักลงทุนที่พอจะมีประสบการณ์และอยากสร้างระบบเทรดด้วยตัวเอง เนื้อหาการสอนได้รับการออกแบบ ให้ผู้เรียนเกิดความเข้าใจและปฏิบัติได้จริง ตั้งแต่เริ่มต้นรู้จักโปรแกรม จนสามารถเขียนและประเมินระบบเทรดได้ในเบื้องต้น ผ่านการบรรยายของอาจารย์ชาคริตที่มีความรู้และประสบการณ์ จึงสามารถอธิบายให้ผู้เรียนเข้าใจตามลำดับขั้นตอนที่ได้วางโครงสร้างไว้ เนื้อหาในหลายๆ บทมีความสำคัญ เพื่อสร้างความได้เปรียบในการลงทุนให้กับผู้เรียนซึ่งสามารถนำไประยุกต์ใช้ได้จริง ABQC จึงเปรียบเสมือนจุดเริ่มต้นสำหรับผู้ที่สนใจด้านการสร้างระบบเทรด ก่อนที่จะต่อยอดไปในคอร์สหรือโปรแกรมในระดับที่สูงขึ้น อย่างไรก็ดี ในความเห็นของผม คอร์สนี้อาจไม่เหมาะกับผู้ที่อยากจะเรียนรู้เกี่ยวกับ technical analysis หรือ indicator อย่างเข้มข้น หรือผู้ที่หวังที่จะได้ระบบเทรดจากคอร์สเพื่อนำเอาไปใช้โดยทันที..

Konkamol Tanupun
เนื้อหาที่สอนใน ABQC ถือว่าคุ้มราคามากครับ เนื้อหาไม่หนักอย่างที่คิด แต่ได้อะไรมามากกว่าที่หวังไว้มาก ที่สำคัญกว่าสิ่งที่อจ.codeให้ดู คือแนวคิดที่ถ่ายทอดออกมา ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่แน่น รัดกุม ไม่ขายฝัน ผมไม่เคยลงคอสของที่อื่นเลยไม่แน่ใจว่าเทียบกันแล้วคุ้มราคาไหม แต่สำหรับผมคุ้มค่าเงินที่เสียไป แลกกับ mindset ที่อจ.ถ่ายทอดออกมา ซึ่งถ้าต้องมาเรียนรู้เองต้องกินเวลาอีกนานเท่าไรก็ไม่รู้

Pup Isarankura
ผมคิดว่า ThaiQuants เป็นจุดเริ่มต้นในการศึกษาการเทรดหุ้นอย่างเป็นระบบที่ดีมากๆ เนื่องจากอาจารย์สอนตั้งแต่ระดับพื้นฐานไปจนถึงระดับสูงในคอร์ส ABQC เช่น – การเขียน Programming ขั้นพื้นฐาน ใน AmiBroker – การเขียนกลยุทธ์การเทรดหุ้นเช่น Trend following หรือ Break high strategy เพื่อเป็นไอเดียให้เรานำไปต่อยอดหรือลองฝึกทำกลยุทธ์ของเราขึ้นมาเองได้ – การทำ Strategy Evaluation เช่น Sensitivity Analysis, Monkey Test และ Walk Forward Analysis เพื่อเช็คกลยุทธ์ของเราก่อนที่จะนำไปเทรดจริง – การทำ Trading Platform โดยการเขียน Code VBA ซึ่งเป็นไอเดียสามารถนำไปต่อยอดในการส่งข้อมูลอัตโนมัติผ่าน Email หรือ Line ได้ นอกจากนี้อาจารย์ยังคอยชี้แนะจุดที่ต้องสนใจ จุดที่ต้องระวังโดยอธิบายได้เป็นเหตุเป็นผลไม่มีการมโน ซึ่งถ้าผมไม่ได้เรียนกับ ThaiQuants คิดว่าอาจต้องใช้เวลาเป็นปีๆ เพื่อทำความเข้าใจด้วยตัวเอง แต่ ThaiQuants ได้ย่อยเนื้อหาที่ต้องรู้ให้เป็นระบบซึ่งช่วยย่นระยะเวลาในการเรียนรู้มากๆ และสามารถนำไปต่อยอดได้อีกด้วย

Apisit Rujisomnapa
ผมลงคอร์ส ตั้งแต่ TSDC +ABQC +ABXC + MKBC อจ.สอนตั้งแต่พื้นฐาน การโปรแกรม การใส่แนวความคิดนักลงทุน Mindset การทำ Simulator Backtest ให้ไม่โดนตัวเลขหลอก เรียนบ้าง ไม่เรียนบ้าง สามารถเอาไปต่อยอดใช้ประโยชน์จริงได้ ไม่โดนคนมาหลอกง่าย ๆ แนะนำให้เรียนทุกหลักสูตรครับ

ภัทร ธีร์
ตั้งแต่ที่ได้เข้ามาเป็นนักศึกษาของ ThaiQuants และอาจารย์ชาคริต ณ ปัจจุบันก็ย่างเข้าปีที่ 3 แล้ว (23 มกรา’ 62) ชีวิตผมเปลี่ยนไปเยอะมากครับ ตั้งแต่ความรู้การลงทุน ศาสตร์ทางด้าน Quantitative ซึ่งเดิมที จากคนไม่มีพื้นฐานด้าน programming มาก่อน หัดลงทุนมาได้ไม่นาน ที่นี่สอนให้เรียนรู้ได้ด้วยตัวเอง คอยแนะแนวทางการต่อยอด และชี้แจงข้อควรระมัดระวังอยู่ตลอดเส้นทาง และวางแผนการเรียนให้กับ นศ อย่างเป็นขั้นเป็นตอน มีเนื้อหาที่ครอบคลุมมากพอที่จะสามารถเอาไปใช้งานได้จริง บ้างก็ง่าย บ้างก็ซับซ้อนแต่ไม่เกินความพยายาม นอกจากความรู้ทางด้าน Quantitative Analysis, Trading system ผมยังมีโอกาสได้เรียนรู้กระบวนการ Automation เพิ่มเติมจากการทดสอบระบบอีกด้วย และได้นำศาสตร์ทางด้าน Quants + Programming + Automation ไปประยุกต์ใช้ในวิชาชีพงานออกแบบ(แขนงหนึ่ง) ช่วยลดข้อผิดพลาดในการทำงาน ร่นระยะเวลาในเนื้อหาที่เกิดขึ้นซ้ำๆ รวมถึงการมีมุมมองใหม่ๆ ที่แตกต่าง ประยุกต์เข้ากับแนวคิดงานออกแบบที่เชื่อมโยงองค์ความรู้เข้าด้วยกัน และเล็งเห็นช่องทางการต่อยอดไปได้อีกหลายสิบปีในอนาคต ในแง่ภาษาคอมพิวเตอร์ ผมไม่เคยรู้จัก หรือมีพื้นฐานอะไรมาก่อนเลย ได้เริ่มต้นหัดเขียนโปรแกรมครั้งแรกผ่าน AmiBroker เรียนรู้วิธีการจัดการข้อมูลผ่าน Excel, Macro + VBA, และปัจจุบันก็ใช้พื้นฐานของ Syntax เหล่านั้นต่อยอดไปสู่การเขียนภาษาอื่นๆ เช่น Python, C# + BIM สามารถสร้าง Individual ecosystem อย่างง่ายไว้ใช้งานเองในชีวิตประจำวัน อนาคตตั้งใจไว้ว่า เมื่อมีความรู้และสั่งสมประสบการณ์มากพอ จะกลับมาแบ่งปันความรู้ให้กับสังคมการลงทุนและสาขาอื่นๆ ที่ผมสามารถจะเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนไปข้างหน้าอย่างเต็มที่ เช่นเดียวกับที่ ThaiQuants มอบให้กับทุกๆ คนตลอดมาครับ ขอบคุณครับ 

 

รีวิว นศ ที่เขียนแบบละเอียด

 

Testiminials จาก นศ รุ่นแรกๆ ในคอร์ส TSDC & ABEC
thaiquants.com/testimonials