เส้นทางสู่ระดับปรมาจารย์

สิ่งหนึ่งที่สำคัญยิ่ง ไม่ว่าจะศึกษาอะไรก็ตาม คือ ความเข้าใจและการวางแผนเส้นทางการเรียนรู้ที่เหมาะสม เพื่อที่จะได้เริ่มต้นจากระดับ มือใหม่ (Novice) ไปยัง มือสมัครเล่น (Amateur) ขึ้นไปยัง ผู้เชี่ยวชาญ (Expert) และต่อยอดสูงขึ้นไป ถึงระดับปรมาจารย์ (Master)

ทำไมมีคนมากมายที่ ฉลาด ขยัน มุมานะ แต่กลับไม่สามารถก้าวข้ามระดับต่างๆ ไม่สามารถเป็นผู้เชี่ยวชาญ หรือปรมาจารย์กันทุกคน ?

หนึ่งในเหตุผลก็เพราะ การขาดความเข้าใจว่าในแต่ล่ะระดับ (Novice, Amateur, Expert, and Master) นั้น

  • ต้องมีการจัดการเรียนรู้ ให้ยากง่ายมากแค่ไหน ถึงจะเรียกว่าเหมาะสมกับระดับนั้นๆ
  • ต้องมีขั้นตอนและแนวทางการพัฒนาตนเองในระดับนั้นๆอย่างไร
  • ต้องมีประเด็นสำคัญๆในการเรียนรู้ (ไม่ใช่เนื้อหา) อะไรบ้างที่ต้องเน้น

ผลเสียที่ตามมาจากการขาดความเข้าใจในข้างต้น คือ

ความเบื่อหน่าย ความฉุนเฉียว
ความเครียด ความท้อ ความผิดหวัง
ความเหนื่อยล้าทั้งทางกายและใจ
ส่งผลให้เลิกเรียนรู้พัฒนาตนเอง

ขอยกตัวอย่างคร่าวๆของการเรียนรู้ที่เหมาะสม (จากวิดีโอ D902 ด้านล่าง) สำหรับมือใหม่ (Novice) ที่ควรทำในอันดับต้นๆ คือ

  1. เริ่มต้นและเริ่มต้นเลย อย่ารอช้า (เคยมั้ยที่คิดว่าจะรอให้พร้อม ผ่านไปเป็นปีก็ยังไม่พร้อมสักที) ฝึกจัดการตารางเวลาของตนเอง Time Management ทั้งเรื่องงาน เรื่องสุขภาพ เรื่องครอบครัว และเรื่องอนาคตที่จะส่งผลตามมา จากความตั้งใจในการศึกษาสาขา/แขนงใหม่ที่ต้องการ (ซื้อโอกาส)
  2. เรียนให้สนุกและมีความสุข เลือกเรียนเนื้อหาที่ค่อนข้างพื้นฐาน ไม่ยาก และคนสอนสนุก/เก่ง  ถ้าไม่สนุกให้หยุดหรือพักทันที (ปัญหาอาจจะไม่ได้อยู่ที่ผู้เรียน แต่อยู่ที่ผู้สอน) อย่าให้ปัญหาเรื่อง ความเบื่อ ความเครียด มาทำให้ล้มเลิกความตั้งใจ ที่จะไต่เต้าไปสู่ระดับผู้เชี่ยวชาญ/ปรมาาจารย์
  3. คิดบวกแต่อย่าคาดหวัง ต้องเข้าใจอย่างแท้จริงโดยบอกกับตัวเองว่า “ทุกอย่างต้องใช้เวลา” โดยเฉพาะการเริ่มต้นเรียนรู้อะไรใหม่ๆ ซึ่งปรกติควรใช้เวลาประมาณ 1-3 เดือน สำหรับเนื้อหาความรู้ที่เหมาะสมกับมือใหม่จริงๆ (ถ้าคาดหวังเกินจริงกับเนื้อหาที่สูงเกินระดับของตนเอง จะทำให้ผิดหวัง ท้อถอย และล้มเลิกไปในที่สุด)

ThaiQuants อยากแนะนำให้ดูวิดีโอตัวอย่างด้านล่าง (จาก TSDC) และดาวน์โหลดเอกสาร ThaiQuants.com/documents ไว้อ่านกันดูครับ จะได้วางแผนการเรียนรู้ที่เหมาะสม เพื่อที่จะได้ก้าวข้ามไปยังระดับผู้เชี่ยวชาญ หรือระดับปรมารจารย์ในสาขา/แขนงต่างๆที่ต้องการ