Gurus Excess Returns

 

Richard Dennis

นักเก็งกำไร สร้างชื่อเสียงจากการทำกำไรชื่อขายล่วงหน้าจากพอร์ต 1600 เป็น 350ล้าน ในหกปี แต่เกษียณหลังจากวิกฤตตลาด 1987 Dennis เชื่อว่านักลงทุนที่ประสบความสำเร็จสามารถสอนกันได้ จึงมีการเดิมพันกับ William Eckhardt ว่าจริงหรือไม่ โดย Dennis ได้รับคน 21 คน มาเทรนเป็นเวลา 2 สัปดาห์ ด้วยระบบเทรด Trend Following System แล้วให้เทรดจริงด้วยเงินตั้งแต่ 2แสน ถึง 2ล้าน แล้วแต่ว่าเดือนล่าสุดได้กำไรมากน้อยเท่าไหร่ หลังจากเทรด 5 ปี กลุ่มคนกลุ่มนี้ทำกำไรทั้งหมด 175ล้าน จนทำให้เกิดตำนาน Turtles

 

Joel Greenblatt

ผู้จัดการกองทุนเฮ็จฟันด์ และอาจารย์มหาวิทยาลัย Wharton สอน M.B.A. เรื่อง Value Investing โดยที่ตอนเรียนเป็นเขียนบทความเรื่องการลงทุนสำหรับรายย่อย แล้วเมื่อออกมาบริหารกองทุน ก็ได้เขียนเรื่อง Magic Formula

 

William O’Neal

ผู้ก่อตั้ง Investor’s Business Daily (IBD) และค้นคิดกลยุทธ์ CAN SLIM โดยที่ปัจจุบัน IBD มีแผนกวิจัย และวิเคราะห์หุ้นแบบต่างๆที่ใช้ Data Driven ด้วย Computer และ Information technology บนเวปไซต์ ซึ่งเป็นบริษัทต้นๆที่ให้บริการแก่สถาบันการลงทุน

 

Jim Rogers

ผู้จัดการกองทุนเฮ้จฟันด์ และร่วมก่อตั้งกองทุน Quantum Fund กับ George Soros ลงทุนแบบ Macro มองภาพระยะยาวเป็นหลัก โดยทำกำไร 4,200% ระหว่างปี 1973 – 1980 ในขณะที่ S&P กำไร 47% (แล้วก็เกษียณตั้งแต่อายุประมาณ 40ปี) แต่ยังคงมีงานเขียนหนังสือที่มีชื่อเสียงในด้านการลงทุนที่มีประโยชน์และอ่านสนุก และยังคงให้สัมภาษณ์มุมมองตลาดเรื่อยๆ โดยปัจจุบันย้ายจากอเมริกาไปอยู่ที่สิงคโปร์

 

Jim Simons

นักถอดรหัสลับ อาจารย์มหาลัย และผู้ก่อตั้ังกองทุนเฮ้จฟันด์แนวควอนท Renaissance Technology ที่เปอร์เซนต์กำไรมากที่สุดในโลก (บางคนบอกว่า เป็น มหาลัยสาขาฟิสิกส์ที่ดีที่สุดในโลก) โดยเริ่มต้นจากการใช้กลยุทธ์ Trend Following System จนกระทั่งในปัจจุบันใช้ Machine Learning ด้วยความสามารถในการหาพนักงานปริญญาเอกสาขาต่างๆโดยเฉพาะฟิสิกส์ วิศวะ (เห็นบอกว่าไม่รับสายการเงิน) โดยพนักงานลงทุนในกองทุน Medallion เฉลี่ยคนล่ะ 50ล้านเหรียญ

 

George Soros

ผู้ก่อตั้ง Quantum Fund ร่วมกับ Jim Rogers เทรดแบบ Macro ทั้งทางด้านเศรษฐกิจและการเมืองในประเทศนั้นๆ โดยมีผลงานที่ทำกำไรและชื่อเสียงที่สุด คือ การ short ค่าเงินอังกฤษ จนได้ฉายาว่า The Man “ho Broke the Bank of England ในปี 1992 กำไรวันเดียว 1พันล้าน และทำกำไรมหาศาลอีกครั้งในการ short ค่าเงินไทยและมาเลเซีย ในช่วง Asian Financial Crisis 1997-1998

 

Peter Lynch

ผู้จัดการกองทุน Megellan Fund ของโบลกชื่อดัง Fidelity ซึ่งได้ผลตอบแทนดีมากๆ 29% ตลอด 20 ปี ถือว่าเป็น Mutual Fund ที่ให้ผลตอบแทนดีที่สุดสำหร้บ 20ปี  อีกทั้ง Peter ยังเป็นนักเขียนที่เขียนแล้วอ่านง่ายเหมาะกับคนทั่วไป โดยที่ได้เขียนหนังสือดีมากเกี่ยวกับการลงทุน คือ One Up on Wall Street และหนังสืออีกหลายเล่ม Peter นั้นเก่งบวกดวง Peter รู้จักประธาน Fedelity เป็นการส่วนตัวจากการไปทำงานที่สนามกอลฟ์ แล้วได้เป็นคนถือถุงกอลฟ์ให้ประธาน Fedelity

 

Paul Tudor Jones

เจ้าของเฮ้จฟันด์ Tudor Investment Corporation ซึ่งเป็นคนที่คาดการณ์วิกฤตตลาดหุ้น Black Monday 1987 และทำกำไรมหาศาล โดยหลังจากประสบความสำเร็จในตลาดหุ้น Paul ก็ได้ก่อตั้งมูลนิธิการศึกษาเพื่อคนด้อยโอกาส และอื่นๆหลายมูลนิธิ รวมถึงบริจาคเงินเพื่อประโยชน์ต่อชุมชนและมหาวิทยาลัย

 

Martin Zweig

เป็นนักลงทุน ที่ปรึกษาการเงิน และนักเขียนที่มีชื่อเสียง เป็นที่นับถือใน Wall Street โดยเน้นลงทุนหุ้นเติบโต ด้วย Fundamental analysis ร่วมกับ Market Timing

 

Julian Robertson

 

 

Charlie Munger

 

 

Warren Buffett

 

 

Benjamin Graham

 

 

Edward Thorp

 

Lopez De Prado, David E Shaw, …